Việc có một chiếc xe máy khiến cho việc di chuyển cũng như đi lại của chúng ta thuận tiện hơn rất nhiều. Giờ đây ngày càng có nhiều mẫu xe mới được ra mắt thuộc 2 phân khúc là xe ga và xe số. Mỗi loại xe đều có những điểm mạnh riêng và người mua cần cân nhắc thật kĩ về tài chính cũng như nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình loại xe thật phù hợp. Có xe rồi thì việc cần làm tiếp theo đó là tập xe. Tuy chỉ có vài bước cơ bản nhưng nếu không nắm rõ thì có thể nó cũng sẽ gây cho bạn một vài khó khăn. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới mọi người cách đi xe máy số dành cho nữ, nam an toàn cho người mới bắt đầu.

1, Chọn địa điểm rộng để tập xe

    Bạn là người mới bắt đầu tập đi xe, bạn chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống, chính vì vậy việc chọn một địa điểm thật rộng, tránh gây ảnh hưởng tới những người xung quanh là điều khá cần thiết trong quá trình tập xe. Nên chuẩn bị một số đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, băng khuỷu tay, băng đầu gối cho an toàn. Bạn cũng nên tìm cho mình một người hướng dẫn, họ sẽ là người chỉ cho bạn những bước cơ bản để bắt đầu tập đi xe. Cách đi xe máy số sẽ không còn là vấn đề nếu bạn làm theo từng bước đã được hướng dẫn và tuân thủ mọi quy tắc an toàn.

2, Bắt đầu làm quen với xe

    Việc đầu tiên sau khi ngồi lên xe đó là cắm chìa khóa và mở máy lên. Bạn phải lưu ý xem xe đã về hết số hay chưa. Đây cũng là một điểm khá bất lợi của xe số so với xe ga bởi khi đi xe số bạn cần phải biết ở đoạn đường nào thì mình nên chọn đi số nào cho phù hợp. Còn đối với xe ga bạn chỉ cần vặn ga và điều chỉnh tay ga là xe đã đi được rồi. Ở xe số, mọi thông tin đều được hiển thị trên đồng hồ công-tơ-mét bạn nên nhìn vào đây để biết xem chiếc xe của mình hiện đang ở số mấy, nếu vẫn còn số thì bạn phải điều chỉnh đến khi về chữ N màu xanh lá cây là được.

Việc để số sau khi đã tắt máy xe là rất nguy hiểm, nhất là ở những số thấp như số 1, 2 bởi khi vừa khởi động xe việc vít ga rất có thể sẽ khiến chiếc xe lao vút lên phía trước gây nguy hiểm cho người điều khiển. Khi bắt đầu vào số bạn nên vào ngay số cao nhất, thường là số 4 (điều này sẽ giúp xe ì hơn, bạn sẽ không bị bất ngờ vì sự tăng tốc đột ngột của xe. Lúc mới tập đi chỉ nên đi từng đoạn đường ngắn khoảng 300-400m và nên có người ngồi phía sau hướng dẫn, đây là một cách thông minh khi bắt đầu tập đi xe.

3, Làm quen với hệ thống phanh

    Hệ thống phanh cũng là một khác biệt lớn giữa xe ga và xe số. Nếu như ở xe ga có 2 hệ thống phanh tay thì xe số lại chỉ có một phanh tay và một phanh chân. Bạn nên sử dụng đều cả 2 phanh và tùy từng trường hợp để cân nhắc xem sử dụng phanh nào là hợp lý. Nên dùng phanh chân khi xe đang ở tốc độ cao và cần hãm lại còn ở tốc độ thấp thì nên sử dụng phanh tay.

>> luận bàn biển số xe 5 số đẹp và ý nghĩa

4, Cách sang số hoặc lùi số để không bị giật

    Khi sử dụng xe số thì chỉ có 2 trường hợp, một là lên số hay còn gọi là vào số, hai là về số hay còn gọi là lùi số. Một nguyên tắc luôn được nhắc đi nhắc lại mỗi khi nhắc tới cách đi xe máy số an toàn đó là: Lên số, về số thì luôn nhả ga. Việc làm này giúp sang số xe không bị giật, tránh trường hợp xe bị vọt lên bất ngờ hoặc chậm lại đột ngột gây nguy hiểm cho bạn và những người cùng tham gia giao thông. Thông thường vào số khi muốn di chuyển nhanh hơn, về số khi thay đổi địa hình như lên dốc, đoạn đường khó đi cần đi với tốc độ chậm.

5, Cách vào cua

    Việc đầu tiên bạn cần làm khi chuẩn bị vào cua đó là giảm tốc độ, lực ly tâm ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ôm cua của xe máy. Tốc độ càng cao thì bạn càng cần phải có quãng đường cua rộng hơn hoặc phải ôm cua sát hơn. Muốn học cách đi xe máy số an toàn bạn không thể không có kĩ năng vào cua. Sau khi đã giảm tốc độ việc tiếp theo cần làm là sử dụng phanh. Cần tuyệt đối tránh việc vừa ôm cua vừa sử dụng phanh. Việc này sẽ khiến bạn dễ bị mất lái và trượt ngã bởi hiện tượng trượt bánh do bó cứng phanh bánh trước hoặc bánh sau. Khi dừng xe  nên về hết ga và bóp phanh từ từ, nên dùng cả 4 ngón tay để phanh có lực tối ưu.

 

  Hy vọng một vài thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc học cách đi xe máy số an toàn. So với việc kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe máy thì việc biết đi xe có vẻ đơn giản hơn rất nhiều đúng không nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here