xe tay ga không đề được

   Xe tay ga là dòng xe máy hiện đại, ngày càng được nhiều người tin tưởng và sử dụng thay cho xe số. Tuy tiện nghi là vậy thế nhưng mỗi khi xe có vấn đề lại khiến chúng ta phải đau đầu bởi đây là dòng xe đắt tiền chính vì vậy phụ tùng thay thế cũng ở một mức giá khá cao. Một trong những lỗi mà nhiều người đi xe tay ga hay than phiền nhất đó là việc đề xe không nổ. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý xe tay ga không đề được.

xe tay ga không đề được

>> Đánh giá xe tay ga 50cc kymco có đáng để mua không?

Hướng dẫn Cách sử lý xe tay ga không đề được

1, Xe tay ga không đề được do ắc quy hỏng hoặc yếu

     Ắc-quy là một thiết bị điện rất cần thiết trên một chiếc xe không kể xe số hay xe ga. Không những có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng, đồng thời ắc-quy còn phóng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe như: còi, xi-nhan, đèn phanh, CDI-DC,… dưới dạng điện năng. Nếu ắc-quy bị trục trặc hoặc nguồn điện không đủ, nó sẽ không cung cấp được đủ dòng điện cho các thiết bị dùng điện, đặc biệt là không khởi động được xe.

xe tay ga không đề được

Đối với xe tay ga không đề được sau khi đã khi ấn nút khởi động thì đèn sẽ báo lỗi động cơ và nhấp nháy liên tục, đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất báo hiệu ắc-quy trong xe của bạn đã bị yếu. Một trường hợp nữa đó là chiếc xe tay ga của bạn vẫn sử dụng được còi và đèn phanh, đèn xi-nhan thế nhưng khi đề lại không nổ máy, nguyên nhân có thể là do ắc-quy bị rụng cực chì dẫn tới hiện tượng thông mạch.

xe tay ga không đề được

Muốn biết chắc chắn chiếc xe tay ga của bạn không đề được có phải do ắc-quy hay không bạn có thể lắp một chiếc ắc-quy khác vào và thử khởi động lại xe, nếu chiếc xe hoạt động được bình thường thì chứng tỏ ắc-quy cũ của bạn đã bị hỏng. Còn nếu lắp ắc-quy mới vào mà xe vẫn không đề được thì nguyên nhân có thể ở công tắc đề, máy đề, hệ thống dây điệ,… bạn nên kiểm tra xem những bộ phận này có bị đứt dây hay hỏng hóc gì không. Một số trường hợp ắc-quy vẫn còn tốt, hệ thống dây dẫn và các thiết bị hoạt động bình thường nhưng còi yếu, đề không nổ được là do hai đầu cực của ắc-quy tiếp xúc kém.

xe tay ga không đề được

2, Xe tay ga không đề được do các cực của ắc-quy kết nối kém

    Vẫn là do ắc-quy thế nhưng lỗi lần này lại do các đầu cực của chiếc ắc-quy hoạt động kém, không thể dẫn điện từ ắc-quy tới các bộ phận khác của xe và đây cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến bộ đề của xe tay ga không hoạt động được. Trong trường hợp này để xử lý bạn chỉ cần tháo kẹp ở 2 đầu ắc-quy, lau chùi cực ắc-quy và xiết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng lưu ý không được xiết quá chặt, nếu không có kinh nghiệm bạn có thể mang tới những cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc mang tới nơi mà bạn đã mua xe để bảo hành lại chiếc xe của mình luôn.

xe tay ga không đề được

3, Xe tay ga không đề được do hệ thống chống trộm bị lỗi

    Ngày nay những chiếc xe tay ga được các nhà sản xuất áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại, một trong số đó không thể không kể tới hệ thống chống trộm của xe. Thế nhưng dù là công nghệ hiện đại thì cũng không thể tránh được những lúc bị lỗi, điển hình đó là việc hệ thống chống trộm này ngăn cản việc bạn khởi động xe. Những hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa của chiếc chìa khóa xe của bạn xem có đúng hay không. Nếu nó báo lỗi thì tất nhiên chiếc xe tay ga không đề được.

Thậm chí với cả những chiếc khóa thông minh (smartkey) khởi động bằng nút bấm cũng bị tình trạng tương tự. Vậy nên nếu xe tay ga của bạn không khởi động được trong trường hợp này bạn nên thường xuyên kiểm tra chiếc chìa khóa và thay pin định kỳ cho nó.

xe tay ga không đề được

xe tay ga không đề được

4, Xe tay ga không đề được do bị hết nhiên liệu

    Nghe có vẻ vô lý bởi bạn đi xe thì bạn phải biết khi nào nó hết xăng đúng không? Thế nhưng đây không phải trường hợp không thể xảy ra. Động cơ cần tia lửa điện, nhiên liệu và quá trình nén để có thể khiến xe nổ máy. Nếu bình xăng của bạn không còn, xe vẫn có thể nổ máy nhưng không thể tiếp tục hoạt động. Vậy nên hãy thường xuyên kiểm tra lượng xăng còn lại trong bình để tránh tình trạng phải dắt bộ nhé.

xe tay ga không đề được

5, Xe tay ga không đề được do bộ đề bị hỏng

    Hệ thống đề của xe tay ga được thiết kế khá phức tạp. Bên trong nó có các ống nam châm, bánh răng và ổ trục. Theo thời gian những thiết bị này sẽ hao mòn dần đi và gây ra tình trạng xe không khởi động được. Muốn biết nguyên nhân khiến xe không đề được có phải do lỗi này hay không bạn chỉ cần làm một vài thao tác cơ bản như: vặn chìa khóa về off, để đèn pha sáng, sau đó lại vặn lên vị trí Acc/on nếu thấy hiện tượng đèn pha mờ đi, đó là lúc bạn cần thay bộ đề mới hoặc phải sửa chữa ngay lập tức.

xe tay ga không đề được

    Trên đây là một vài nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe tay ga không đề được. Mong là bài viết này có thể giúp ích cho bạn nếu như vào một ngày đẹp trời nào đó chiếc xe của bạn bỗng dưng không thể nổ máy

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here